Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 21h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

Tác Hại Khi Dùng Bộ Nguồn Không Tốt

29/10/2021

Tác Hại Khi Dùng Bộ Nguồn Không Tốt

Đa phần thiết bị điện dân dụng trong gia đình đều có sự chuyển đổi điện năng AC hiện tại cho đầu ra với một mức điện áp phù hợp hơn cho Thiết Bị, giúp Thiết Bị Điện hoạt động ổn định và phù hợp với Thiết Kế Mạch của Thiết Bị Điện đó, đây cũng là yếu tố giúp kéo dài thời gian sử dụng thiết bị hơn.

Thiết bị chuyển đổi này gọi là bộ nguồn của Thiết Bị Điện, tuỳ theo mô hình mà Bộ nguồn tích hợp hoặc bộ nguồn Rời. Bộ nguồn là một thiết bị điện cung cấp năng lượng điện cho phụ tải điện. Chức năng chính của nguồn cung cấp là chuyển đổi dòng điện từ Nguồn sang điện áp, dòng điện với tần số chính xác để cấp nguồn cho Phụ Tải.

Phụ tải có thể là : Máy Tính, Hệ Thống Camera Quan Sát, hoặc các thiết bị điện tử dân dụng ….

Do đó, nguồn cung cấp năng lượng đôi khi được gọi là bộ chuyển đổi năng lượng điện ( Bộ nắn Nguồn ). Một số bộ nguồn là các thiết bị độc lập riêng biệt, trong khi một số khác được tích hợp vào các thiết bị tải mà chúng cung cấp năng lượng.

Chức năng khác mà bộ nắn nguồn cung cấp có thể thực hiện bao gồm :

+ Giới hạn dòng điện qua tải với mức an toàn, sẽ thực hiện ngắt dòng điện trong trường hợp có sự cố về điện, điều hòa năng lượng điện để ngăn nhiễu điện hoặc điện áp tăng vọt trên đầu vào đến tải.

Các sự cố về Điện được tóm gọn trong 2 trường hợp sau

1/ Ngắn mạch hay Đoản mạch đây là sự cố chập điện

2 / Hở mạch đây là trường hợp đối lập với Ngắn mạch

Chúng ta có thể hiểu Nhanh 2 thuật ngữ ” Ngắn mạch ” và ” Hở mạch ” trên như sau :

Ngắn mạch là một hiện tượng Chập Điện nghĩa là một mạch điện cho phép dòng điện chạy qua với trở kháng điện rất thấp hoặc với điện trở tương đương R = 0, giống như dây dẫn lý tưởng.

Điều này có nghĩa là không có chênh lệch điện áp với mọi giá trị ” t = thời gian hiện tại ” nào. Dòng điện trong mạch sẽ tăng cao đột ngột điện áp sẽ bị giảm xuống. Khi dòng điện tăng cao đột ngột chạy qua Mạch Điện của thiết bị gây ra một Nhiệt Lượng cao đột ngột, dẫn tới sự hư hại Mạch Điện thiết bị.

Dù đứng dưới hình thức Ngắn Mạch nào ( một pha hay 3 pha ) các trường hợp sự cố giữa hai pha, giữa pha và trung tính hoặc giữa pha và đất (mặt đất), hoặc các yếu tố do thiết bị điện kèm chất lượng, hoặc dòng điện ngắn mạch theo thời gian có chu kỳ và không có chu kỳ đều gây ra những sự cố hư hại cho Thiết Bị Điện.

Hở mạch ( tương đương với điện trở R = ∞) lúc này dòng điện = ” 0 ” có thể chạy giữa hai đầu nối, với bất chấp với giá trị điện áp nào. ( Lưu ý : khi đó điện áp rất cao có thể gây ra dòng điện chạy qua các khoảng trống không khí hoặc chân không lớn – đây gọi là Hiện Tượng Phóng Điện )

Do đó, nếu chúng ta sử dụng một bộ Nguồn tốt, chúng sẻ bảo vệ Thiết Bị Điện một cách tốt nhất khi có sự cố xảy ra, lúc này các Thiết bị điện có thể không bị Hư Hại do vì bộ nguồn ( bộ nắn nguồn ) đã thực hiện nhiệm vụ thiết yếu của Nó.

Tác Hại Khi Dùng Bộ Nguồn Không Tốt

Một ví dụ điển hình : Khi xảy ra sự cố – Các Nguồn chính hãng tốt đã bảo vệ không hư hệ thống Camera từ ” Đầu Ghi Hình tới các Mắt Camera Quan Sát ” tại một nhà xưởng Bình Chánh. Tất cả đều do sử dụng thiết bị Tốt.

Trong trường hợp này Bộ Nguồn đã Ngắt dòng, kèm theo là các adapter này đã bị Hư Hại, chúng không trở thành ” R ” liền mạch để dẫn tiếp tục cung cấp năng lượng điện cho Thiết Bị Điện ( Camera quan sát; Đầu ghi hình ), mà các Adapter đã ngắt dòng kịp thời Bảo Vệ thiết bị không có cái nào bị hư.

Ưu điểm của bộ Nguồn tốt

Bảo vệ Thiết Bị Điện hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, tránh được các sự cố hư hại về điện

Nhược điểm của bộ Nguồn giá rẻ

Dễ tiếp cận Người tiêu dùng hơn, nhưng rất có thể nắng nguồn không ổn định, gây nhiễu nhiều hơn khiến thiết bị giảm tuổi thọ thiết bị điện, không bảo vệ Thiết Bị Điện trong các sự cố về điện.

Bản thân Bộ Nguồn giá rẻ củng tuổi thọ ngắn, hay hư bất tử trong quá trình sử dụng, điều này khiến các đội bảo trì phải đi bảo trì nhiều hơn.

Chia sẻ thông tin bởi Viễn Thông Xuyên Á

https://safeweb.norton.com/report/show?url=https%3A%2F%2Fvienthongxuyena.comhttps://www.siteadvisor.com/sitereport.html?url=https://vienthongxuyena.com