Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 21h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

17/05/2021

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

Modem hoạt động với 2 tính năng cơ bản ( điều chế tín hiệu & giải điều chế tín hiệu ). Nó cũng giải mã tín hiệu sóng mang để thông tin giải điều chế được truyền đi. Mục đích chính của modem là tạo ra một tín hiệu có thể được truyền đi và được giải mã để tái tạo dữ liệu kỹ thuật số ở dạng ban đầu.

Một modem thực hiện nhận tín hiệu tương tự từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và chuyển nó thành tín hiệu kỹ thuật số (0,1) mà các thiết bị của ( laptop, PC, di động … ) có thể hiểu được và ngược lại. Điều này cho phép thiết bị ( laptop, PC, điện thoại … ) của Bạn gửi và nhận dữ liệu qua internet.

Hiện nay, các nhà cung cấp internet ( ISP ) tại Việt Nam đều cung cấp thiết bị Modem 2 trong 1 nghĩa là (Bộ định tuyến ) router / Modem điều này kết hợp thực hiện cả hai chức năng trong một thiết bị.

Hiện tại, các modem được sử dụng kết nối cáp quang. Modem cũng sẽ có ít nhất một cổng Ethernet để kết nối với bộ định tuyến hoặc máy tính.

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

Modem quang

Chức năng của Modem

– Chức năng được thực hiện ở đầu truyền:

+ Chuyển đổi dữ liệu (0 và 1 ) thành tín hiệu tương tự thích hợp.

+ Thực hiện điều khiển đường dây và báo hiệu cho các đầu khác của đường dây điện thoại.

+ Gửi tín hiệu quay số nếu modem được thiết kế để quay số mà không có sự hiện diện của người dùng.

+ Cung cấp bảo vệ chống quá tải đường dây và các sự cố khác.

– Chức năng được thực hiện ở đầu nhận:

+ Nhận tín hiệu tương tự và giải điều chế chúng

+ Thực hiện báo hiệu và điều khiển đường dây.

+ Có bảo vệ chống lại sự cố quá tải.

Router là gì và nó làm gì ? 

Bộ định tuyến là một thiết bị mạng phân phối (hoặc định tuyến) kết nối internet của Bạn từ modem đến các thiết bị ( điện thoại, laptop, PC, TV thông minh … ) trong mạng của Bạn.  Điều này, cho phép bạn kết nối Internet từ ( điện thoại, laptop, PC, TV thông minh … ) bằng các kết nối có dây hoặc không dây ( wifi )

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

Chức năng bộ định tuyến ( Router ) :

+ Tạo mạng cục bộ (LAN).

+ Nó cho phép bạn chia kết nối internet của mình cho tất cả các thiết bị của bạn.

+ Kết nối các phương tiện / thiết bị khác nhau với nhau

+ Chạy tường lửa.

+ Bộ định tuyến xác định nơi gửi thông tin từ máy tính này sang máy tính khác

+ Chuyển tiếp gói, Chuyển và lọc.

+ Bộ định tuyến cũng đảm bảo rằng thông tin sẽ đến đích đã định.

+ Kết nối với VPN

Chức năng chính của bộ định tuyến là phân phối lưu lượng truy cập internet của bạn đến đúng thiết bị trong mạng của Bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách gán cho tất cả các thiết bị của bạn một địa chỉ IP. Vì vậy khi Bạn mở một trang web trên Laptop của mình, nó sẽ không được gửi đến điện thoại thông minh của Bạn.

Bộ định tuyến tạo ra mạng cục bộ của Bạn và cho phép bạn quản lý cài đặt của nó. Với bộ định tuyến, Bạn có thể bật cài đặt bảo mật, ưu tiên lưu lượng truy cập vào một số thiết bị nhất định, …. Bộ định tuyến cũng cho phép các thiết bị của Bạn giao tiếp với nhau qua mạng.

Ví dụ: Một bộ định tuyến cho phép Bạn thay đổi cài đặt của các thiết bị thông minh trong nhà bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của Bạn.

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

Có nhiều loại bộ định tuyến khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là bộ định tuyến có dây và không dây. Các bộ định tuyến có dây (hoặc lót cứng) cần được kết nối với máy tính của bạn và các thiết bị khác bằng kết nối Ethernet có dây. Bộ định tuyến Wi-Fi sử dụng ăng-ten tích hợp để truyền tín hiệu internet của mạng không dây.

Hầu hết các bộ định tuyến đều có một số cổng Ethernet cho phép bạn kết nối với các thiết bị của mình qua cáp Ethernet. Chúng cũng có một cổng Ethernet cần được kết nối với modem để nó có thể gửi và nhận thông tin từ internet.

Bạn có cần một Modem hoặc một Bộ định tuyến ?

Modem luôn là cổng kết nối Internet chính của Bạn, cho dù đó là modem được kết nối với internet qua cáp quang hay cáp đồng. Chức năng của bộ định tuyến sau đó là phân phối (hoặc định tuyến) kết nối internet đó đến các thiết bị có dây hoặc không dây khác trong Mạng cục bộ (LAN) của Bạn.

Về cơ bản, Bạn có thể cắm một thiết bị vào modem của mình và có thể truy cập Internet, nhưng bạn không thể kết nối thiết bị với bộ định tuyến và có thể truy cập internet > trừ khi bộ định tuyến được kết nối với modem.

Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

Bạn sẽ phải cần cả modem và bộ định tuyến nếu muốn sử dụng WiFi hoặc kết nối nhiều thiết bị. Vì hầu hết các modem chỉ có một tới bốn cổng LAN Ethernet, Bạn chỉ có thể kết nối một hoặc máy tính tại một thời điểm, nhưng nó sẽ không cung cấp bảo mật giống như bộ định tuyến.

Cần có một bộ định tuyến là điều cần thiết nếu Bạn có một số thiết bị cần kết nối internet, nhằm đảm bảo khả năng phục vụ truy cập đồng thời cho nhiều thiết bị. 

Ngoài ra, Bạn sẽ không thể truy cập Internet chỉ với một bộ định tuyến do yếu tố vị trí phân bố trong một căn hộ rộng hoặc một văn phòng, xí nghiệp có chu vi lớn, ngăn cách theo tầng ….Do đó, Bạn cần thêm các bộ định tuyến được kết nối với modem để nó phân phối kết nối internet đến các thiết bị của Bạn. 

Như đã nói, không cần phải có modem và bộ định tuyến riêng cho thiết lập hệ thống mạng kết nối internet tại nhà. Ngày nay, có những thiết bị đi kèm với chức năng của cả modem và bộ định tuyến.

Tuy nhiên, ở trường hợp này Bạn phải chọn loại sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như vị trí triển khai lắp đặt trở nên phù hợp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu công việc hiệu quả hơn.

Các loại Modem

Modem quay số: Loại modem này sử dụng đường dây điện thoại tương tự để kết nối hai thiết bị đầu cuối như hai máy tính cá nhân. Nó cung cấp một giao diện giữa hệ thống kỹ thuật số và hệ thống tương tự. Nó điều chế dữ liệu nhị phân thành tín hiệu sóng mang trên đường dây điện thoại.

Modem DSL: Mô hình DSL sử dụng cáp xoắn đôi để truyền tín hiệu. Nó sẽ phát ra ở tần số cao hơn và bao phủ khoảng cách xa hơn so với modem quay số. Nó cung cấp tốc độ lên đến 2 Mbps và hơn thế nữa, điều này phụ thuộc vào loại và cấu hình.

Modem cáp: Loại modem này được thiết kế theo kiểu truyền tín hiệu vô tuyến và truyền hình. Nó có thể được cấu hình bên trong / bên ngoài với đường truyền hình để chuyển đổi tín hiệu sang chế độ tương thích.

Modem băng thông rộng di động: Loại modem này sử dụng các đường dây điện thoại di động như GRPS, Wi-Max, UMTS, v.v. Nó còn được gọi là modem không dây. Chúng được tích hợp trong PC hoặc máy tính xách tay. Chúng cũng có thể được lắp vào bên trong cổng USB để truy cập internet.

Modem Half Duplex: Loại modem này cho phép bạn truyền tín hiệu theo một hướng cùng một lúc. Vì vậy, nếu modem đang nhận tín hiệu đến, thì nó sẽ hiển thị đèn báo cho điểm gửi để dừng truyền dữ liệu cho đến khi hoàn tất quá trình nhận tín hiệu.

Modem song công đầy đủ: Loại modem này cho phép truyền theo cả hai hướng trong cùng một khoảng thời gian. Các loại modem này có hai sóng mang trên đường truyền.

Bốn dây Modem: Là một cặp dây riêng biệt được sử dụng cho sóng mang đến và đi. Do đó, cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền ở cả hai đầu.

Modem hai dây: Loại modem này sử dụng một cặp dây cho cả nhà mạng đến và đi. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang sử dụng chế độ bán song công, thì cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền vì các luồng dữ liệu chỉ theo cùng một hướng tại một thời điểm.

Các loại Bộ định tuyến

Dưới đây là các loại Router được sử dụng rộng rãi:

Thiết bị thu nhận tín hiệu mạng không dây:

Bộ định tuyến không dây kết hợp nhiều trạm gốc (điểm truy cập không dây) cũng như một số bộ chuyển mạch mạng LAN có dây.

Bộ định tuyến Modem:

Bộ định tuyến modem giúp kết nối nhiều máy tính với một đường dây DSL duy nhất để truy cập Internet. Loại bộ định tuyến này cung cấp Bản dịch địa chỉ mạng (NAT), được yêu cầu để hỗ trợ một số máy tính.

Một bộ định tuyến cầu nối:

Brouter là một thiết bị mạng hoạt động như một cầu nối và một bộ định tuyến. Bộ định tuyến này cho phép giao diện với mạng ATM (Chế độ truyền không đồng bộ).

Bộ định tuyến phân phối:

Bộ định tuyến phân phối tổng hợp lưu lượng truy cập từ nhiều bộ định tuyến truy cập, được sử dụng để thực thi chất lượng dịch vụ trên mạng WAN.

Bộ định tuyến lõi:

Bộ định tuyến lõi là bộ định tuyến được thiết kế để hoạt động trong mạng lưới Internet, hay còn gọi là lõi.

Dưới đây là sự khác biệt giữa Modem và Router

Modem Bộ định tuyến
Một Modem điều chế và giải điều chế tín hiệu. Bộ định tuyến là một thiết bị mạng cho phép bạn kết hợp nhiều mạng với nhau cho mạng LAN và WAN.
Nó được sử dụng để truy cập internet vì nó kết nối máy tính của bạn với ISP. Bạn có thể truy cập internet mà không cần modem.
Modem hoạt động trên lớp Datalink. Bộ định tuyến có thể được vận hành ở Lớp liên kết dữ liệu, Lớp mạng và Lớp vật lý.
Modem không giúp kiểm tra gói dữ liệu. Do đó, mối đe dọa an ninh luôn hiện hữu. Bộ định tuyến kiểm tra tất cả gói dữ liệu trước khi chuyển tiếp nó, giúp xác định mối đe dọa.
Nó được đặt giữa đường dây điện thoại và bộ định tuyến hoặc trực tiếp đến máy tính. Nó được đặt giữa mạng máy tính và modem.

Ưu điểm của Modem

+ Hữu ích hơn trong việc kết nối mạng LAN với Internet

+ Tốc độ phụ thuộc vào chi phí

+ Modem là phương tiện giao tiếp dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất.

Nhược điểm của Modem

+ Dưới đây là một số hạn chế / nhược điểm của Modem:

+ Tốc độ chậm khi so sánh với trung tâm.

+ Hoạt động như một giao diện giữa mạng LAN và Internet. Nó không cung cấp bất kỳ bảo trì lưu lượng nào.

+ Hạn chế chính của modem là tốc độ. Nếu bạn chi tiêu nhiều tiền hơn, bạn sẽ nhận được nhiều tốc độ hơn.

Ưu điểm của Bộ định tuyến

Dưới đây là một số ưu điểm của Router:

+ Nó giúp chia sẻ kết nối mạng với nhiều máy giúp tăng hiệu suất làm việc.

+ Bộ định tuyến cho phép phân phối các gói dữ liệu một cách có tổ chức, giúp giảm tải dữ liệu.

+ Bộ định tuyến cho phép kết nối ổn định và đáng tin cậy giữa các máy chủ mạng.

+ Các bộ định tuyến sử dụng các bộ phận thay thế trong trường hợp bộ phận chính không chuyển được gói dữ liệu.

Nhược điểm của Bộ định tuyến

Dưới đây là nhược điểm của Router:

+ Kết nối có thể trở nên chậm khi nhiều máy tính đang sử dụng mạng. Tình huống này được mô tả như một sự chờ đợi kết nối.

+ Bộ định tuyến giúp nhiều máy tính chia sẻ cùng một mạng, điều này có thể làm giảm tốc độ.

> Liên hệ Viễn Thông Xuyên Á để biết thêm thông tin Modem Với Router bộ định tuyến khác nhau như thế nào

https://safeweb.norton.com/report/show?url=https%3A%2F%2Fvienthongxuyena.comhttps://www.siteadvisor.com/sitereport.html?url=https://vienthongxuyena.com