Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 21h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

Kết nối WiFi So Với Ethernet Và Kết Nối Có Dây Tốt Hơn Bao Nhiêu ?

05/03/2022

 

Kết nối WiFi So Với Ethernet Và Kết Nối Có Dây Tốt Hơn Bao Nhiêu ?

Kết nối WiFi rõ ràng là tiện lợi hơn so với cáp Ethernet có dây, nhưng kết nối Ethernet vẫn mang lại những lợi thế đáng kể. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi xem xét những ưu và nhược điểm của kết nối có dây và không dây.

Có thể bạn sẽ không sớm kết nối cáp Ethernet với điện thoại thông minh của mình. Nhưng thường nên chạy cáp Ethernet cho các thiết bị quan trọng, nếu bạn có thể như máy tính chơi game và máy tính đa phương tiện (hoặc bảng điều khiển), thiết bị dự phòng và hộp giải mã tín hiệu số chỉ là một vài ví dụ. Để giúp bạn đưa ra quyết định, chúng ta sẽ xem xét ba ưu điểm chính của việc sử dụng Ethernet qua bộ định tuyến WiFi tốt — tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và kết nối đáng tin cậy.

Kết nối cáp Ethernet ( cáp mạng ) nhanh hơn bao nhiêu ?

Kết nối bằng cáp Ethernet nhanh hơn kết nối WiFi điều này không có gì phải bàn cãi. WiFi đã trở nên nhanh hơn đáng kể trong vài năm qua, nhờ các tiêu chuẩn mới như 802.11ac và 802.11n, cung cấp tốc độ tối đa tương ứng là 866,7 Mb / giây và 150 Mb / giây. Bây giờ, đã là 802.11ax một sự cải thiện đáng kể về chất lượng kết nối WiFi. Mặc dù đây là tốc độ tối đa để tất cả các thiết bị không dây của bạn chia sẻ ( và bạn có thể sẽ không nhận được tốc độ đó trong thế giới thực ), Wi-Fi đã trở nên đủ tốt để xử lý hầu hết các công việc hàng ngày của chúng ta.

Mặt khác, kết nối Ethernet có dây về mặt lý thuyết có thể cung cấp lên đến 10 Gb / s, nếu bạn có cáp Cat6. Tốc độ tối đa chính xác của cáp Ethernet của bạn phụ thuộc vào loại cáp Ethernet bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả cáp Cat5e được sử dụng phổ biến cũng hỗ trợ tối đa 1 Gb / s. Và không giống như với WiFi, tốc độ đó là nhất quán.

Mặc dù tất cả tốc độ đó đều tuyệt vời, nhưng điều cần lưu ý là tốc độ kết nối Internet của bạn là điểm ngữơng cho các hoạt động liên quan đến Internet. Nếu tốc độ Internet của bạn thấp hơn đáng kể so với bất kỳ loại kết nối nào bạn đang sử dụng, thì việc tăng tốc độ của kết nối đó sẽ không thành vấn đề.

Kết nối WiFi So Với Ethernet Và Kết Nối Có Dây Tốt Hơn Bao Nhiêu ?

Kiểm tra tốc độ đường truyền internet tại speedtest.net

Tuy nhiên, Ethernet sẽ ảnh hưởng đến tốc độ giữa các thiết bị trong mạng của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn truyền tệp nhanh nhất có thể giữa hai máy tính trong nhà, Ethernet sẽ nhanh hơn WiFi. Kết nối Internet của bạn không liên quan đến việc này, vì vậy tất cả đều ở tốc độ tối đa mà phần cứng mạng cục bộ của bạn có thể cung cấp.

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ điển hình về thời điểm tốc độ cục bộ này có thể quan trọng:

  • Nếu bạn có nhiều thiết bị sao lưu vào NAS, máy chủ dự phòng hoặc ổ cứng dùng chung, thì quá trình sao lưu sẽ diễn ra nhanh hơn qua kết nối Ethernet.
  • Nếu bạn có thiết bị phát trực tuyến từ máy chủ đa phương tiện trên mạng của mình, kết nối Ethernet sẽ giúp bạn tăng đáng kể chất lượng phát trực tuyến.

 

Nếu bạn tò mò về sự khác biệt trong tốc độ truyền tệp cục bộ, hãy thử chuyển một tệp lớn giữa hai máy tính khi cả hai đều được kết nối với Ethernet và trong khi cả hai đều được kết nối với WiFi. Bạn sẽ thấy sự khác biệt về tốc độ ở đó.

Ethernet cung cấp ít độ trễ hơn bao nhiêu ?

Tốc độ và chất lượng kết nối không chỉ là băng thông thô. Độ trễ cũng là một yếu tố lớn . Trong trường hợp này, độ trễ là độ trễ mất bao lâu để lưu lượng truy cập từ một thiết bị đến đích của nó. Chúng tôi thường gọi độ trễ là “ping” trong thế giới mạng và trò chơi trực tuyến.

Nếu việc giảm độ trễ càng nhiều càng tốt là mối quan tâm của bạn — ví dụ: nếu bạn đang chơi trò chơi trực tuyến và cần thời gian phản ứng nhanh nhất có thể — thì có lẽ bạn nên sử dụng kết nối Ethernet có dây. Có và sẽ có độ trễ khác ảnh hưởng đến đường dẫn Internet giữa thiết bị của bạn và máy chủ trò chơi, nhưng mọi thứ sẻ được cải thiện đáng kể cho các kết nối Ethernet có dây.

Mặt khác, nếu bạn chỉ phát trực tuyến video, nghe nhạc hoặc duyệt web, độ trễ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Bạn có thể kiểm tra độ trễ bằng cách chạy  lệnh ping tại thiết bị đầu cuối hoặc Command Prompt. Ping địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn — bằng khi được kết nối qua WiFi và khi được kết nối qua Ethernet. So sánh kết quả để xem độ trễ của WiFi.

Kết nối WiFi So Với Ethernet Và Kết Nối Có Dây Tốt Hơn Bao Nhiêu ?

Ping WiFi

Tóm lại, với WiFi, có nhiều độ trễ hơn một chút khi tín hiệu truyền qua lại giữa thiết bị WiFi và bộ định tuyến không dây của bạn. Với kết nối Ethernet có dây, độ trễ sẽ ít hơn nhiều.

Nhiễu không dây và độ tin cậy của kết nối

Ethernet cung cấp kết nối đáng tin cậy hơn WiFi.

WiFi bị nhiễu nhiều hơn so với kết nối có dây. Cách bố trí ngôi nhà của bạn, các vật thể chặn tín hiệu, nhiễu từ các thiết bị điện hoặc mạng WiFi của hàng xóm — tất cả những điều này đều góp phần làm cho WiFi nói chung kém tin cậy hơn.

Sự can thiệp này có thể gây ra một số vấn đề:

  • Tín hiệu bị giảm: Đôi khi, WiFi sẽ mất tín hiệu và phải yêu cầu lại. Điều này có thể không phải là vấn đề lớn đối với duyệt web hàng ngày hoặc thậm chí phát trực tuyến video (được tải vào bộ đệm trên thiết bị cục bộ), vì quá trình thu thập lại diễn ra nhanh chóng. Nhưng nếu bạn chơi trò chơi trực tuyến, nó có thể khá khó chịu.
  • Độ trễ cao hơn: Nhiễu tăng có thể đồng nghĩa với độ trễ cao hơn, đây có thể là một vấn đề vì tất cả các lý do mà chúng tôi đã nêu trong phần trước.
  • Tốc độ thấp hơn: Nhiều nhiễu hơn cũng có nghĩa là chất lượng tín hiệu thấp hơn, dẫn đến tốc độ kết nối thấp hơn.

 

Rất khó để định lượng nhiễu vì nó có xu hướng giảm dần và liên tục – đặc biệt nếu bạn đang di chuyển xung quanh với thiết bị của mình. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giảm nhiễu sóng không dây và nhận tín hiệu Wi-Fi tốt nhất có thể .

Khi nào thì nên sử dụng kết nối Ethernet ?

Chúng ta đã sử dụng WiFi rất nhiều. Nó khá nhanh, siêu tiện lợi và có thể phục vụ hoàn hảo cho hầu hết những gì chúng ta làm trên mạng của mình. Đối với một điều, WiFi là điều cần thiết nếu bạn có thiết bị di động. Ngoài ra, đôi khi bạn không thể sử dụng Ethernet. Có thể do quá khó để kéo một sợi cáp cố định, không có điểm để kéo một đường truyền đến vị trí bạn muốn. Hoặc có thể chủ nhà sẽ không cho phép bạn kéo dây cáp theo cách bạn muốn.

Và đó là lý do thực sự để sử dụng WiFi: sự tiện lợi. Nếu một thiết bị cần di chuyển xung quanh hoặc bạn không muốn sử dụng dây cáp với thiết bị đó, WiFi là lựa chọn phù hợp.

Mặt khác, nếu bạn có một máy tính để bàn hoặc máy chủ đặt ở một nơi, Ethernet có thể là một lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn phát trực tuyến chất lượng tốt hơn (đặc biệt nếu bạn đang thực hiện điều đó từ một máy chủ đa phương tiện trên mạng của mình) hoặc nếu bạn là một game thủ, thì Ethernet sẽ là lựa chọn phù hợp. Giả sử có đủ dễ dàng để cắm các thiết bị bằng cáp Ethernet, bạn sẽ có được kết nối ổn định hơn.

Cuối cùng, Ethernet mang lại lợi thế về tốc độ tốt hơn, độ trễ thấp hơn và kết nối đáng tin cậy hơn. WiFi mang lại lợi thế về sự tiện lợi và đủ tốt cho hầu hết các mục đích sử dụng.

Vì vậy, bạn sẽ chỉ phải xem liệu có thiết bị nào của mình phù hợp với các loại mà Ethernet sẽ tạo ra sự khác biệt hay không và sau đó quyết định xem liệu nó có tạo ra sự cải thiện đủ lớn để lựa chọn một số cáp mạng phù hợp.

https://safeweb.norton.com/report/show?url=https%3A%2F%2Fvienthongxuyena.comhttps://www.siteadvisor.com/sitereport.html?url=https://vienthongxuyena.com