Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 21h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

23/05/2021

Chọn Router bộ định tuyến nào cho phù hợp

Tốc độ của bộ định tuyến Wi-Fi được đo bằng Megabit trên giây ( Mbps ). Chỉ số đó biểu thị tốc độ bộ định tuyến có thể truyền dữ liệu. Các bộ định tuyến Wi-Fi nhanh nhất sử dụng tiêu chuẩn gọi là “802.11ac” hoặc “AC không dây”.

Các bộ định tuyến với Chuẩn 802.11b và g, sẽ không hoạt động tốt vì băng thông tối đa thấp, điều này tạo ra tắc nghẽn trong mạng.

Ví dụ : Nếu Bạn có kết nối 100 Mbps và bộ mở rộng bị giới hạn ở mức cao nhất là 11 hoặc 54 Mbps, Bạn có thể sẽ lãng phí phần lớn băng thông của mình với bộ định tuyến cũ loại này. Chỉ có bộ định tuyến 802.11n hoặc ac mới đáp ứng được.

+ Chọn bộ định tuyến ( Router ) có thể liên kết với nhau để tạo ra một mạng lưới của riêng. Điều này, có thể tự động tạo cấu trúc liên kết mạng lưới để lấp đầy một ngôi nhà với dữ liệu WiFi. Một số Router mới đã có hỗ trợ tính năng này.

Khi Bạn mua một bộ định tuyến, Bạn thường thấy tốc độ được trên bảng thông số kỹ thuật.

> Ví dụ : Các bộ định tuyến AC nhanh nhất có thể tự hào với tốc độ cực nhanh lên đến 5.300 Mbps .

Tuy nhiên, đó là tổng tốc độ kết hợp có sẵn cho bất kỳ và tất cả các thiết bị cấp nguồn từ bộ định tuyến đó – một thiết bị riêng lẻ sẽ chỉ đạt khoảng 2.167 Mbps, và hầu hết các bộ định tuyến sẽ không bao giờ đạt được tốc độ tối đa lý thuyết của chúng, trong điều kiện thực tế.

Nói cách khác, có rất nhiều điều kiện khiến cho các con số trên hộp trở nên thực tế ( không gian truyền dẫn có ngăn cách, khoảng cách, năng lực thiết bị thực hiện kết nối với bộ định tuyến,  … ), nhưng không có nhiều lý do để khai thác quá sức thiết bị. 

Nó chủ yếu là một điểm chuẩn cho phép Bạn xác định khả năng tổng thể của bộ định tuyến.

Hãy nghĩ về nó giống như mã lực hiện có của một chiếc ô tô – việc sử dụng sức mạnh đó mỗi khi bạn lái xe sẽ ít hơn và đó là tiêu chuẩn để phân loại sức mạnh chung của động cơ ô tô.

+ Các bộ định tuyến Wi-Fi 6E mới nhất, cung cấp tốc độ tốt hơn và nhiều tính năng hơn các bộ định tuyến AC. Bạn cũng sẽ thấy các tính năng khác trên trang sản phẩm của bộ định tuyến.

Ví dụ: các bộ định tuyến “băng tần kép” là tiêu chuẩn hiện nay, sử dụng hai tần số khác nhau – 2,4 GHz và 5 GHz – để nhận tín hiệu tốt hơn đến thiết bị của bạn.

> 2.4GHz xuyên tường tốt hơn nhưng có một số hạn chế. Nó chậm hơn 5GHz và có thể bị nhiễu từ các thiết bị wifi khác được sử dụng băng tần 2.4ghz, có thể dẫn tới ngắt kết nối đột ngột. Tốc độ của Router dựa trên chuẩn WiFi của Thiết Bị.

Cách chọn bộ định tuyến không dây: 11 điều cần cân nhắc

1/ Chọn mua Router dựa vào chuẩn Wi-Fi 802.11 a / b / g / n / ac / ax

Wi-Fi là một tiêu chuẩn toàn cầu và để đảm bảo rằng các thiết bị có thể kết nối mà không gặp sự cố, có những thông số kỹ thuật mà nó phải tuân theo. Tiêu chuẩn đó được gọi là 802.11 và các chữ cái a , b , g , n , ac và ax mới sau đây chỉ định phiên bản.

Các phiên bản tương thích với nhau, nhưng kết nối với phiên bản cũ hơn có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ bị giới hạn ở tốc độ chậm hơn.

Với việc phát hành 802.11ax, một phương pháp đặt tên mới giúp phân biệt các phiên bản Wi-Fi cũ hơn. Bây giờ chúng được chỉ định như sau:

802.11b hiện là Wi-Fi 1

802.11a hiện là Wi-Fi 2

802.11g hiện là Wi-Fi 3

802.11n hiện là Wi-Fi 4

802.11ac hiện là Wi-Fi 5

802.11ax hiện là Wi-Fi 6

Wi-Fi 6 có một số điểm lợi hơn Wi-Fi 5 (802.11ac). Các Wi-Fi Alliance ( tiêu chuẩn giám sát công nghệ Wi-Fi) liệt kê bốn lợi ích chính của Wi-Fi 6:

+ Tốc độ truyền tổng thể nhanh hơn đến và từ các thiết bị

+ Thêm dung lượng cho các thiết bị được kết nối

+ Hiệu suất tốt hơn với nhiều thiết bị được kết nối

+ Ít hao pin thiết bị hơn khi kết nối

Wi-Fi 6 xử lý tốt với lưu lượng truy cập từ những đám đông lớn và nó có thể xử lý tốc độ lý thuyết cao hơn nhiều, lên đến khoảng 9,6Gbps (khoảng ba lần giới hạn lý thuyết hiện tại của Wi-Fi 5). Khi đó mọi người chuyển có thể trải nghiệm tốt hơn các thước phim với độ phân giải cao, chơi game chuyên sâu và nhiều thiết bị được kết nối hơn, Wi-Fi 6 sẽ thực sự bắt đầu cho thấy lợi ích của nó.

2. Bộ định tuyến phải có bộ xử lý đa lõi và ít nhất 128MB RAM

Phần cứng bên trong bộ định tuyến của bạn quan trọng rất nhiều, đặc biệt là bộ xử lý và số lượng RAM. Mọi người sử dụng Wi-Fi để phát trực tuyến video, tải xuống tệp, sao lưu dữ liệu, chơi trò chơi trực tuyến và các hoạt động khác trong đó nhiều dữ liệu được truyền đến và đi từ internet. Do đó, các bộ định tuyến không dây cần nhiều sức mạnh xử lý hơn so với trước đây.

Khi chọn bộ định tuyến tiếp theo, bạn phải biết liệu nó có bộ xử lý lõi đơn, lõi kép hay lõi tứ và tần số hoạt động của nó. Nếu bạn muốn có một mạng nhanh có thể xử lý nhiều máy khách mạng cùng một lúc, chúng tôi khuyên bạn nên ngừng mua các bộ định tuyến có bộ xử lý lõi đơn.

Bộ định tuyến tiếp theo của bạn phải có ít nhất bộ xử lý lõi kép có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn và nhiều máy khách hơn bộ xử lý lõi đơn. Bộ xử lý chạy ở tốc độ 900 MHz kém mạnh hơn bộ xử lý ở tốc độ 1,2 GHz, trong khi số lượng lõi càng lớn thì bộ định tuyến càng hoạt động tốt. Các quy tắc tương tự cũng được áp dụng như đối với máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị máy tính khác.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Bộ xử lý Broadcom BCM43684 cho bộ định tuyến Wi-Fi 6

Ngoài ra, bộ định tuyến của bạn không được có RAM dưới 128MB. Lý tưởng nhất sẽ là 256 MB RAM trở lên. Điều này là để đảm bảo rằng nó có thể xử lý mọi thứ nhanh nhất có thể. Nếu tiền không phải là vấn đề, bạn nên tìm kiếm bộ định tuyến không dây có RAM 512 MB hoặc 1 GB.

3. Bộ định tuyến bạn chọn phải là băng tần kép trở lên

Bộ định tuyến một băng tần đã là dĩ vãng. Bộ định tuyến mới của bạn ít nhất phải là băng tần kép. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bộ định tuyến phát tín hiệu không dây trên hai tần số (nếu là băng tần kép) hoặc nhiều hơn (nếu là ba băng tần trở lên).

Một trong những tần số này luôn là băng tần 2,4 GHz, hoạt động với các chuẩn không dây cũ như Wi-Fi 4 (802.11n) hoặc các chuẩn mới như Wi-Fi 6 (802.11ax) – nếu bạn có bộ định tuyến hoạt động với Wi-Fi 6.

Lợi ích của băng tần 2,4 GHz là nó tương thích với các thiết bị mạng cũ và nó có vùng phủ sóng rộng. Tuy nhiên, nó cũng chậm và tắc nghẽn luôn là một vấn đề, đặc biệt là trong các khu căn hộ và tòa nhà văn phòng, nơi mọi người đều có Wi-Fi trên băng tần GHz này.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp 

Bộ định tuyến Wi-Fi ba băng tần Netgear Nighthawk AC3200

Các bộ định tuyến băng tần kép hoặc ba băng tần cũng phát ra tín hiệu không dây của chúng trên tần số 5GHz. Nó nhanh hơn rất nhiều so với 2,4 GHz và được hưởng lợi từ việc sử dụng các tiêu chuẩn hiện đại như Wi-Fi 5 (802.11ac) hoặc Wi-Fi 6 (802.11ax).

Vấn đề tắc nghẽn có xu hướng ít hơn vì băng tần 5 GHz được sử dụng ít hơn băng tần 2,4 GHz và vùng phủ sóng ngắn hơn một chút.

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà thông minh hiện đại với mạng không dây nhanh chóng để phát trực tuyến Full HD hoặc 4K, hãy mua bộ định tuyến không dây băng tần kép hoặc ba băng tần.

Một lợi ích khác là bạn có thể kết nối với Wi-Fi bằng hai tiêu chuẩn trở lên, với các tên mạng và mật khẩu khác nhau. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy đọc: Lợi ích của việc sử dụng các tên mạng khác nhau cho từng băng tần Wi-Fi

4. Quy ước đặt tên bộ định tuyến KHÔNG nên tính đến khi đưa ra quyết định

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Cách quy ước đặt tên AC được sử dụng cho bộ định tuyến AC

Đó là bởi vì họ không cho bạn biết tốc độ mà bạn sẽ đạt được. Trong cuộc sống thực, có những trường hợp bộ định tuyến không dây AC1900 có thể vượt trội hơn bộ định tuyến AC2500 do sự khác biệt về cấu hình phần cứng, thời điểm sản xuất, ai sản xuất, công nghệ Wi-Fi, cập nhật chương trình cơ sở và không gian nơi bạn sử dụng.

Chúng tôi giải thích lý do tại sao các quy ước đặt tên không giúp ích nhiều trong bài viết này: AC1200, AC1750, AC1900 trở lên, có nghĩa là gì và sự khác biệt là gì?

Đừng mua bộ định tuyến không dây AC1750 thay vì bộ định tuyến AC1200 chỉ vì quy ước đặt tên của nó. Các yếu tố khác quan trọng hơn, và bạn nên thực hiện một số nghiên cứu.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn gì, ĐỪNG MUA ROUTER DƯỚI ĐÂY AC1200 . Nếu bạn thấy bộ định tuyến có AC750, AC900 hoặc bất kỳ thứ gì thấp hơn AC1200, điều đó có nghĩa là bạn đang xử lý bộ định tuyến cũ, với công nghệ cũ .

Một bộ định tuyến như vậy không phải là một lựa chọn tốt cho một ngôi nhà hiện đại, nơi bạn cần tốc độ, sự ổn định và bảo mật cho số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng.

5. Xác minh trực tuyến tốc độ thực của bộ định tuyến mà bạn mua

Khi bạn đọc thông số kỹ thuật của bộ định tuyến không dây, bạn sẽ không được thông báo về tốc độ thực mà bạn nhận được khi sử dụng. Bạn được hiển thị các con số lý thuyết được đo trong các phòng thí nghiệm chuyên dụng với thiết bị mạng lý tưởng.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Tốc độ tối đa bạn nhận được với bộ định tuyến Wi-Fi AC1900

6. Bộ định tuyến của bạn nên có một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, tốt nhất là một ứng dụng mà bạn có thể sử dụng từ mọi nơi trên internet

Hiện nay, các nhà sản xuất bộ định tuyến đã phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh mà mọi người có thể sử dụng để cài đặt bộ định tuyến không dây của họ.

Nếu muốn thuận tiện, bạn nên kiểm tra xem bộ định tuyến bạn mua có ứng dụng điện thoại thông minh hay không. Bạn sẽ có thể sử dụng nó để xem trạng thái hoạt động của bộ định tuyến và quản lý các tính năng chính khi bạn cần.

Các nhà sản xuất bộ định tuyến có các cách tiếp cận khác nhau khi nói đến ứng dụng di động: một số cung cấp các ứng dụng cơ bản mà bạn chỉ có thể đặt những thứ đơn giản như mật khẩu Wi-Fi, trong khi những nhà sản xuất khác cung cấp các ứng dụng nâng cao để bạn có thể định cấu hình hầu hết các tính năng.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Ứng dụng bộ định tuyến ASUS dành cho Android

Một vấn đề khác là một số ứng dụng di động dành cho bộ định tuyến không dây chỉ hoạt động khi điện thoại thông minh được kết nối với Wi-Fi được phát bởi bộ định tuyến.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động khi ở gần bộ định tuyến. Nếu quản lý từ xa từ bất kỳ đâu trên internet là quan trọng đối với bạn, bạn nên kiểm tra xem bộ định tuyến của Bạn có chức năng quản trị P2P hay không. 

Theo nguyên tắc chung, quản lý từ xa từ internet được cung cấp cho các bộ định tuyến tầm trung và cao cấp. Các bộ định tuyến cấp thấp thường không có tính năng này.

7. Bộ định tuyến nên có cổng USB, tốt nhất là USB 3.0

Bộ định tuyến mới mua của bạn phải có ít nhất một cổng USB, tốt nhất là cổng USB 3.0. Các bộ định tuyến đắt tiền hơn như TP-Link Archer AX6000 cũng có cổng USB-Type C để kết nối các thiết bị di động hiện đại.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Các cổng USB 3.0 trên TP-Link Archer AX6000

8. QoS nâng cao thay vì QoS đơn thuần (Chất lượng dịch vụ)

Tất cả các bộ định tuyến hiện đại đều có QoS hoặc Chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, trên hầu hết các bộ định tuyến, tính năng này là vô nghĩa , vì nó là một công cụ thủ công để thiết lập các quy tắc về lưu lượng băng thông mà Bạn cung cấp cho các thiết bị trong mạng của mình.

Người dùng trung bình không bao giờ cấu hình tính năng này. Đó là công việc quá nhiều, họ không hiểu các nguyên tắc liên quan. Tuy nhiên, một số bộ định tuyến không dây có QoS thích ứng, QoS thông minh hoặc QoS động. Cách các nhà sản xuất đặt tên cho nó không quan trọng. Điều quan trọng là nó không phải là QoS đơn giản.

Các hình thức QoS nâng cao này rất hữu ích vì chúng quản lý cách băng thông được phân chia tự động, dựa trên các thuật toán thông minh, ít hoặc không có sự tham gia can thiệp từ người dùng.

Ngoài ra, kết quả bạn nhận được từ chúng cũng rất tuyệt vời, đặc biệt là khi xử lý nhiều chuyển mạng lớn cùng một lúc. Các dịch vụ QoS nâng cao là một tính năng tích cực mà bạn muốn có trên bộ định tuyến của mình.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Định cấu hình QoS thích ứng trên bộ định tuyến ASUS

9. Tích hợp công nghệ nhà thông minh

Nhiều người có thiết bị thông minh và cảm biến trong nhà. Để quản lý chúng tốt hơn, bạn nên mua một bộ định tuyến được tích hợp với trợ lý thông minh Alexa hoặc với các dịch vụ tự động hóa tác vụ như IFTT (If This, Then That) . Điều này giúp các ứng dụng và thiết bị của bạn hoạt động cùng nhau theo những cách mới.

Ví dụ: nếu bộ định tuyến của bạn có tích hợp như vậy, bạn có thể điều khiển nó thông qua lệnh thoại được gửi đến Alexa và thực hiện những việc như bật hoặc tắt Wi-Fi khách, tắt đèn LED trên bộ định tuyến trong đêm hoặc ưu tiên lưu lượng chơi game.

10. Hỗ trợ Wi-Fi mạng lưới

Hệ thống Wi-Fi mạng lưới đang trở nên phổ biến và tất cả các nhà cung cấp bộ định tuyến cũng bán hệ thống Wi-Fi lưới. Tuy nhiên, cách tiếp cận khác nhau giữa các nhà cung cấp.

Như ASUS với AiMesh và TP-Link với OneMesh thêm khả năng Wi-Fi lưới cho nhiều bộ định tuyến của họ, cho phép bạn sử dụng chúng cùng với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của họ để tạo ra các hệ thống Wi-Fi mạng lưới.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Phương pháp được ASUS sử dụng với nền tảng AiMesh của mình

11. VPN, chống vi-rút, tường lửa và các tính năng nâng cao khác

Nhiều bộ định tuyến cung cấp các tính năng nâng cao hữu ích như máy chủ VPN, chống vi-rút và các tính năng bảo mật khác có thể bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công từ bên ngoài. 

Vấn đề là các tính năng như vậy cũng được tìm thấy trên các bộ định tuyến có phần cứng yếu không thể chạy chúng tốt. Để chạy tốt tính năng này Bạn hãy tìm một bộ định tuyến đắt tiền hơn, có phần cứng mạnh mẽ và nhiều RAM, có đủ tài nguyên để chạy tốt các dịch vụ nâng cao, cùng với tính năng phát sóng Wi-Fi tiêu chuẩn.

Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

Cài đặt máy chủ VPN trên bộ định tuyến TP-Link

Theo quy tắc, nếu bạn muốn có các tính năng nâng cao, bộ định tuyến của bạn phải có ít nhất bộ xử lý lõi kép và 256 MB RAM – tốt nhất là 512 MB trở lên.

Liên hệ Viễn Thông Xuyên Á để biết thêm thông tin về Chọn Router Bộ Định Tuyến Nào Cho Phù Hợp

https://safeweb.norton.com/report/show?url=https%3A%2F%2Fvienthongxuyena.comhttps://www.siteadvisor.com/sitereport.html?url=https://vienthongxuyena.com