Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 21h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

03/06/2021

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Mô hình camera quan sát bằng cáp quang và cáp mạng

– Vấn đề chính mà người thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát video phải đối mặt là việc lựa chọn loại cáp quang và cấu trúc liên kết dây phù hợp cho việc lắp đặt cụ thể.

Vì các câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến cách lắp đặt mà camera được triển khai trên cột điện hoặc cột đèn hoặc đi âm, đi trong trần, đi theo máng cáp, nên tất cả các ví dụ đều đề cập đến kiểu triển khai này. 

Tuy nhiên, cũng có thể áp dụng đến các kiểu lắp đặt khác.

Sợi quang trong camera quan sát – sợi đa mode hay sợi đơn mode ?

– Nói chung, khi lựa chọn thiết bị và cáp, cả hai yếu tố phải tương thích. Nếu kết nối giữa các camera với khoàng cách lớn hơn 500m, thì cần phải sử dụng tới cáp quang sợi đơn mode.

Tương tự, với các tình huống trong đó cáp quang sợi đơn mode sẽ truyền tín hiệu với hàng chục hoặc hàng trăm camera iP. Với một dải rộng như vậy, việc sử dụng các sợi đơn mode sẽ là một giải pháp được ưu tiên hơn.

Phạm vi của cáp quang đơn mode rộng hơn, cho phép lựa chọn cáp tối ưu cho đường truyền có thể được mở rộng trong tương lai ngoài 2 km, nếu cần.

– Sự khác biệt về giá của sợi đa mode với sợi đơn mode, kèm theo nhu cầu thực tế mà sẽ được lựa chọn trong triển khai cho hệ thống mạng LAN và camera quan sát.

Và giá thành của cáp đa mode thậm thường cao hơn sợi đơn mode, do quy trình sản xuất phức tạp hơn. Vì vậy, tất cả đa số các giải pháp dùng sợi đơn mode (khoảng cách lớn hơn, thông lượng cao hơn, giá thấp hơn).

– Thường thì cáp quang được áp dụng làm trục truyền dẫn chính đối với các nhánh truyền dẫn với nhiều thiết bị nhằm đảm nhiệm băng thông hơn.

– Có nhiều trường hợp lựa chọn sợi đa mode là ý kiến ​​chung cho rằng loại sợi này có thể được đấu nối dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống camera quan sát, các liên kết thường tương đối ngắn so với công suất quang.

Do đó, độ chính xác và độ suy hao của các mối nối quang không quá quan trọng. Nên một lựa chọn rất phổ biến là áp dụng các cho mối nối bằng các đầu nối quang ” fast connector  ” cơ động hơn, với độ suy hao thực tế có thể lên đến 1dB.

Tất nhiên, bất kể giải pháp được chọn là gì, người lắp đặt cần quan tâm đến hoàn thiện đấu nối với chính xác cao và đảm bảo chất lượng cao nhất có thể cho các mối nối, nhưng trên thực tế, việc lựa chọn loại sợi không quan trọng về mặt này.

Ưu điểm của việc chọn cáp với sợi đơn mode:

+ sự lựa chọn dễ dàng hơn do có nhiều loại cáp

+ khả năng truyền tín hiệu ở khoảng cách hàng chục km

+ giá thấp hơn so với sợi đa mode

+ công suất thông lượng cao hơn

+ cáp với bán kính uốn nhỏ, từ 7,5 mm

Cấu trúc hệ thống cáp quang trong hệ thống camera quan sát

Cấu trúc liên kết tập trung

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Hệ thống camera quan sát quang học với cấu trúc liên kết tập trung

Với mô hình này các sợi cáp riêng biệt được kéo cho mỗi Camera, được đặt trên một cột là giải pháp linh hoạt nhất và ít tốn công nhất, có tính đến việc nối và bảo vệ các sợi quang.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn khi đặt cáp, vì chiều dài tổng thể của các tuyến cáp lớn hơn. Trong cấu trúc liên kết này, cấu trúc của cáp không phải là một yếu tố quan trọng, vì không có nhánh dọc theo đường dẫn.

Tất nhiên, cáp phải đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để hoạt động thích hợp trong điều kiện môi trường. Một thông số quan trọng là độ bền kéo, đủ cho các hoạt động kết nối với việc kéo cáp vào ống dẫn cáp, hay cáp quang ngoài dòng ngoài trời đã đáp ứng tính năng này thì không cần sử dụng ống dẫn cáp.

Không phụ thuộc vào số lượng camera trên một nhánh, quá trình truyền chỉ được thực hiện qua một sợi quang hoặc 2 sơi quang. Tuy nhiên, phải tạo dự phòng tối thiểu ví dụ như sợi quang có 4 sợi.

Việc lựa chọn cấu trúc liên kết tập trung cũng giúp tiết kiệm không gian – cáp quang có thể trực tiếp đi vào hộp lắp đặt với các thiết bị: bộ chuyển đổi, bộ chuyển đổi video, bộ nguồn, … Các sợi quang từ cáp phải được kết nối từ hộp phối quang và các dây nhảy.

Mối nối phải được bảo vệ trên khay nối chuyên dụng hoặc trong một hộp băng thích hợp. Việc làm này giúp thực hiện bất kỳ bảo dưỡng hoặc bảo trì nào trở nên dễ dáng hơn.

Các thành phần của việc thực hiện điểm nối trong hộp chống thời tiết được lắp đặt trên cột :

Hộp phải đạt chỉ số chống thấm nước iP55

+ Giá đỡ bên trong

+ Nguồn PoE ( nếu cần )

+ Nguồn điện

+ Hộp phối quang

+ Dây nhảy quang

+ Cáp Cat 5e hoặc Cat 6

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Camera iP lắp đặt trên cột, có thể được kết nối với switch thông qua cáp xoắn đôi ngoài trời. Nguồn cấp POE cũng hoạt động như một bộ chuyển đổi phương tiện Ethernet sang cáp quang và cấp nguồn PoE cho camera.

Đổi lại, nguồn poe sẽ được cấp nguồn bởi bộ nguồn điện AC. Bộ chuyển mạch được kết nối với hệ thống cáp quang thông qua dây nhảy quang.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Tuy nhiên, hộp phối quang phải chịu được thời tiết, có công tắc khóa, có thể được gắn trên cột bằng cách sử dụng giá đỡ chuyên dụng. Các lỗ mở cáp của nó được bảo vệ bằng ron cao su.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Mô hình camera tôpô đường với các điểm cắt

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Hệ thống camera quan sát quang học với cấu trúc liên kết đường dây

Khả năng kết nối nhiều điểm camera bằng một sợi cáp quang là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của người lắp đặt. Cáp chạy qua các điểm phải có đủ số lượng sợi – ít nhất 2 sợi cho mỗi điểm.

Ví dụ, 5 điểm sẽ cần ít nhất 10 sợi. Tuy nhiên, một sự dư thừa quá mức sẽ không cần thiết. Một trong những lựa chọn để chạy cáp nhiều sợi quang qua điểm camera là tách hai sợi để kết nối thiết bị truyền dẫn cục bộ và nối phần còn lại của các sợi dẫn đến điểm tiếp theo. 

Cách tiếp cận yêu cầu cắt và nối tất cả các sợi có vẻ phi logic, nhưng nhiều người lắp đặt sử dụng máy hàn chuyên nghiệp và nhanh chóng chọn giải pháp như vậy.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Sơ đồ hàn cho cáp 12FO và năm cột camera quan sát – tổng số 38 mối nối

Tuy nhiên, người lắp đặt hệ thống được hiển thị trong ví dụ trên (5 điểm, cáp 12FO) nên nhận ra rằng tổng số mối nối cần thiết là 38, trong đó chỉ có 10 mối nối là các mối nối sợi quang với mục đích truyền dữ liệu.

Phần còn lại, tức là 28 mối nối chỉ là kết nối trung gian. Vì vậy, cấu trúc liên kết này thực tế loại bỏ việc áp dụng các mối nối cơ học ( fast connector… ) do chi phí cao và nguy cơ suy hao quá mức của các đường dẫn dài nhất.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Thực hiện các kết nối cáp quang trong hộp phối quang , trong đó cáp quang với 12FO ( sợi ) đã được cắt và sau đó các sợi được nối với nhau thông qua quá trình cắt sợi, tuốt cáp, hàn quang. 10 sợi kết nối, phần còn lại của hệ thống trong khi 2 sợi đã được kết thúc dây nhảy quang.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Các sợi dây nhảy quang được cắm vào bộ adaptor quang. Ở phía đối diện, người ta có thể kết nối dây vá cáp quang, được kết thúc bằng hai dây nhảy. Bất kỳ lắp đặt nào trên cột phải được bảo vệ đầy đủ các đường ống ( ruột gà, ống điện … hay cáp quang đã đáp ứng tiêu chí thì không cần phần dây bảo vệ ), cũng như trong trường hợp dây vá giữa hộp và hộp lắp đặt với các thiết bị đang hoạt động.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Tôpô đường thẳng không có điểm cắt

Do khối lượng công việc cần thiết trong việc thực hiện các cài đặt có nối với các kết nối trung gian, người lắp đặt thường hỏi về khả năng chỉ tách và cắt hai sợi cần thiết để kết nối các thiết bị trên một điểm, và giữ lại các sợi còn lại, mà không cần cắt. Sau đó, cần chỉ cần ghép hai sợi truyền dữ liệu.

Phương pháp không cần phải cắt và nối tất cả các sợi quang chắc chắn là một điểm cộng lớn, nhưng mặt khác, người lắp đặt có thể rất khó khăn trong việc lấy các sợi ra khỏi cáp hoặc ống cáp một cách an toàn mà không làm đứt một số sợi – điều này sẽ dẫn đến khi nhu cầu về các mối nối bổ sung.

Ví dụ dưới đây trình bày ứng dụng của hộp nối cáp quang cho kiểu lắp đặt này. Giai đoạn đầu tiên bao gồm việc đặt cáp quang để lại một chiều dài thặng dư của cáp nằm cạnh hộp (bất kể ở phía nào).

Chiều dài phải đủ để kéo ra các sợi dùng để nối. Nói chung, các phương pháp tách sợi phụ thuộc vào cấu trúc của cáp, bao gồm việc lựa chọn (các) dụng cụ cần thiết cần thiết để thi công cáp và kéo sợi ra.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Chiều dài bổ sung của cáp đi qua hộp khớp lại khi kéo thẳng ra

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Hộp nối cáp quang là hộp lắp đặt phổ biến có thể được sử dụng trong hệ thống camera quan sát, cả trong trường hợp cắt tất cả các sợi và trường hợp chỉ sử dụng các sợi được chọn. Các ưu điểm chính của hộp bao gồm kích thước nhỏ gọn và an toàn của các sợi bên trong nó, với các điểm đầu vào.

Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

Liên hệ Viễn Thông Xuyên Á để biết thêm thông tin về Cáp Quang Trong Hệ Thống Camera Quan Sát

https://safeweb.norton.com/report/show?url=https%3A%2F%2Fvienthongxuyena.comhttps://www.siteadvisor.com/sitereport.html?url=https://vienthongxuyena.com